Viêm phần phụ và những điều cần biết

Viêm phần phụ là loại nhiễm khuẩn khá phổ biến. Viêm phần phụ là vòi trứng, buồng trứng, dây chằng và tất cả đều có thể bị viêm nhiễm, nhưng tổn thương ở vòi trứng là quan trọng. Tổn thương ở buồng trứng thường là xơ nang hóa. Thương tổn ở vòi trứng có những hình thái như: Tắc vòi trứng ở phần kẽ, eo; tắc loa vòi trứng có kèm hoặc không với ứ nước vòi trứng, viêm vòi trứng dính với buồng trứng, hố chậu.

Xem thêm : Ngứa vùng kín là gì ?

Nguyên nhân gây viêm phần phụ

  • Viêm phần phụ thường do vi khuẩn gây nên như Chlamydia, tụ cầu (Staphylococus), liên cầu (Streptococcus)…
  • Do nhiễm trùng sau khi sinh, sẩy thai.
  • Do các thủ thuật phụ khoa không an toàn như dụng cụ ngừa thai trong tử cung, dụng cụ nạo phá thai.
  • Trong thời kỳ kinh nguyệt không chú ý giữ vệ sinh cá nhân.
  • Sinh hoạt tình dục sớm khi chưa đủ tuổi, kết hôn sớm, sinh đẻ sớm; Sinh hoạt tình dục quá nhiều hoặc sinh hoạt tình dục quá sớm sau khi sinh.
  • Quan hệ tình dục không an toàn.

  • Triệu chứng của viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ có 2 dạng cấp tính và mạn tính

Đối với viêm phần phụ cấp tính:

Có thể bạn quan tâm : 

Người bệnh thấy đau ở vùng hạ vị, thường đau ở cả 2 bên hố chậu nhưng bao giờ một bên cũng đau trội hơn bên kia. Đau liên tục có khi đau dữ dội. Khi một bệnh nhân nữ đau ở hạ vị và ra khí hư thì phải nghĩ đến viêm phần phụ. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị sốt, nhiệt độ tăng vừa phải, ít khi sốt cao, mạch nhanh. Ngoài ra, người bệnh cảm thấy đau khi nắn vùng hạ vị, trên xương vệ. Thăm 2 bên túi cùng, bệnh nhân đau nhói. Khối nề cạnh tử cung, di động tử cung khó và rất đau là một triệu chứng quan trọng.

Đối với viêm phần phụ mạn tính: Người bệnh thấy đau ở vùng hạ vị, đau hai bên hố chậu, cơn đau sẽ tăng lên khi làm việc nặng, đi lại nhiều; khí hư ra nhiều; ra máu bất thường trước và sau kỳ kinh, hoặc bị rong kinh. Ở triệu chứng thực thể khi thăm âm đạo phối hợp với nắn bụng sẽ thấy tử cung di động hạn chế, khi di động thì đau.

Diều trị viêm phần phụ

Đối với viêm phần phụ cấp tính: Điều trị nội khoa là chính, làm kháng sinh đồ và điều trị theo kháng sinh đồ.

Toàn thân: Người bệnh cần nghỉ ngơi, chườm lạnh ở vùng hạ vị, sinh tố C liều cao, dinh dưỡng tốt và chống táo bón.

Điều trị ngoại khoa: Khi có biến chứng apxe Dougla.

Đối với viêm phần phụ mãn tính:

Điều trị nội khoa là chính: Trong quá trình điều trị, nên làm những việc nhẹ, tránh đi lại nhiều, sinh hoạt điều độ…

Điều trị tại chỗ bằng liệu pháp sóng ngắn, để tăng sức đề kháng của tế bào. Cần chú ý không điều trị sóng ngắn ở hình thái bán cấp, trong lúc có kinh nguyệt.

Nếu bạn muốn nhanh chóng khắc phục những triệu chứng bệnh viêm phần phụ hoặc có những tâm sự thầm kín cần được chia sẻ có thể gọi đến số điện thoại 038.558.1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào. Với những trường hợp đặt hẹn qua tổng đài còn được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Nguồn : saigonsongkhoe.net