Uống thuốc phá thai có đau không?

Hỏi: Chào bác sỹ, em năm nay 21 tuổi. Em chưa kết hôn nhưng đã quan hệ tình dục với bạn trai nhiều lần. Bình thường, chúng em hay dùng bao cao su để tránh thai và em vẫn khá tin tưởng vào biện pháp này. Nhưng đã hơn 1 tháng nay em mất kinh, vốn dĩ kinh nguyệt của em rất đều, em đang lo lắng liệu có phải mình đã có thai rồi không và mua que thử thai về thì que cho kết quả là 2 vạch. Em đang rất bối rối và có tìm hiểu qua về việc phá thai. Nghe nói phá thai bằng thuốc rất hiệu quả phải không bác sỹ? Liệu uống thuốc phá thai có đau không? Rất mong được bác sỹ giải đáp sớm. Em cảm ơn.

H.T.T(tuthanh..@yahoo.com.vn)

>>phá thai 2 tuần tuổi
>>phá thai 5 tuần tuổi

benh-lau-chua-bang-lieu-phap-tam-ly

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên, với vấn đề của bạn, qua những gì bạn mô tả, bạn trễ kinh hơn 1 tháng và dùng que thử thai lên 2 vạch, có thể thấy bạn đã có thai. Nhưng để chắc chắn là có đúng bạn có thai hay không, bạn nên đi siêu âm tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Việc bạn đi khám không chỉ giúp bạn biết được tuổi thai mà còn giúp bạn có phương pháp phá thai 1 tháng tuổi an toàn, phù hợp. Bạn nên biết rằng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc mà phương pháp này chỉ được thực hiện cho những trường hợp tuổi thai không quá 7 tuần.

Đối với phương pháp phá thai bằng thuốc hiện nay, đây được xem là một trong những phương pháp phổ biến, dùng phối hợp các loại thuốc để chấm dứt thai nghén được thực hiện đối với thai 7 tuần trở xuống. Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai.

Vì tác dụng của thuốc phá thai là đẩy thai ra ngoài nên ít nhiều vẫn gây đau bụng, điều này gần giống với hiện tượng đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, tử cung co bóp mạnh để tống thai ra ngoài. Tuy nhiên, mức độ đau ở mỗi người có sự khác nhau, bởi có những bệnh nhân chia sẻ rằng họ không cảm thấy đau đớn gì khi uống thuốc phá thai. Vì vậy mà bạn cũng không cần quá lo lắng.

Bạn cũng nên hiểu rằng, bao cao su không có tác dụng tránh thai tuyệt đối, khi dùng bao cao su, tinh dịch vẫn có thể tràn ra ngoài và xâm nhập vào âm đạo. Vì vậy, nếu chưa muốn sinh con, bạn nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Như vậy, trước mắt, việc bạn cần làm đó là gặp bác sỹ để biết được phương pháp phá thai an toàn, phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe.