Tinh hoàn nằm ẩn trong ổ bụng hơn 50 năm

Sau hơn 50 năm, người đàn ông mới biết rằng tinh hoàn của mình nằm lạc trong ổ bụng. Điều này vô tình được biết sau khi ông xuất hiện những cơn đau tức vùng hạ vị và đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Đây là một trường hợp hy hữu xảy ra tại khoa Ngoại (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Ths.BS Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết bệnh nhân là H.T.Q. (51 tuổi) vào viện khám trong tình trạng đau tức bụng vùng hạ vị, kèm theo khó đi đại tiện khoảng hai tháng. Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có khối chắc vùng hạ vị và có thể di chuyển chậm ở phía trong.

Xem thêm : Cách điều trị viêm tinh hoàn AN TOÀN nhanh khỏi ở TpHCM

Đặc biệt, các bác sĩ không phát hiện tinh hoàn trái trong bìu, tinh hoàn phải vẫn bình thường. Sau đó, bệnh nhân được cho đi siêu âm và kết quả là phát hiện hình ảnh u tinh hoàn trái ở vùng hạ vị.

Theo chia sẻ của bệnh nhân Q., từ nhỏ bệnh nhân đã phát hiện không có tinh hoàn bên trái, do sống ở vùng đồi núi, quanh khu vực sinh sống có một số người cũng chỉ có một bên tinh hoàn, hơn nữa người bệnh đã có 2 con nên nghĩ rằng việc có một bên tinh hoàn là bình thường.

Suốt 50 năm qua, người bệnh không thấy có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây do hay đau tức vùng hạ vị, khó đi đại tiện nên bệnh nhân Q. mới quyết định khám và bất ngờ phát hiện ra mình bị ẩn tinh hoàn bấy lâu nay mà không hề hay biết.

Theo bác sĩ chuyên khoa Nam học Hà Văn Hương hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết: “Tinh hoàn ẩn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Ngay khi trẻ sinh ra, bố mẹ nên kiểm tra tinh hoàn cho trẻ để xem có xuất hiện bất thường nào không. Nếu tinh hoàn không có ở một hoặc 2 bên, kích thước tinh hoàn chênh lệch,…bố mẹ nên đưa trẻ đến trực tiếp cơ sở y tế. Nam giới trưởng thành cũng nên chú ý đến điều này để không gặp phải những nguy hại đáng tiếc.”

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.