Những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ gặp phải những căn nguyên gây viêm phụ khoa không giống nhau. Tương tự như vậy những triệu chứng và mức độ bệnh lý ở mỗi chị em cũng luôn có sự chênh lệch nhất định. Có hàng trăm lý do đưa ra để giải thích tình trạng viêm nhiễm này nhưng thường gặp hơn cả vẫn là do phái yếu chưa biết cách vệ sinh vùng kín cẩn thận.

Bác sĩ Lưu Quốc Phân hiện đang công tác tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết: “Bất cứ vấn đề gì xảy ra cũng có căn nguyên của nó và các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa cũng không nằm ngoài quy luật nêu trên. Những căn nguyên gây viêm nhiễm phụ khoa vô cùng đa dạng, đó có thể là do yếu tố chủ quan nhưng cũng có thể xuất phát bởi các yếu tố khách quan. Và cho dù căn nguyên gây bệnh bắt nguồn từ đâu đi chăng nữa thì chị em cũng không nên có thái độ chủ quan, lơ là.”

Để có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những căn nguyên gây viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ Lưu Quốc Phân đã liệt kê ra đây những căn nguyên chính sau:

– Cấu tạo phẫu thuật của bộ phận sinh dục nữ có nhiều điểm khác biệt so với nam giới lại nằm gần niệu đạo, hậu môn nên rất dễ gây viêm nhiễm nếu không biết vệ sinh đúng cách.

– Sự mất thăng bằng độ pH tại vùng kín vô tình tạo ra điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm.

– Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài hoặc sức đề kháng kém, quan hệ tình dục không an toàn đều là những căn nguyên có thể gây viêm nhiễm phụ khoa mà chị em rất ít khi ngờ tới.

– Tỷ lệ mắc bệnh tăng cao hơn ở những đối tượng đã từng có tiền sử nạo phá thai, đặt vòng tránh thai,… không an toàn.

– Thường xuyên mặc quần lót chật chội và ẩm ướt, không thoáng khí.

– Vệ sinh vùng kín không đúng cách: Dùng xà bông và các chất gột rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, thụt rửa vùng kín khiến vùng kín bị tổn thương và viêm nhiễm.Vệ sinh vùng kín kém, không rửa vùng kín trước và sau khi quan hệ, trong kì kinh nguyệt, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng, không thay băng thường xuyên, nước rửa vùng kín không đảm bảo sạch, thậm chí, vệ sinh quá sạch sẽ cũng gây ảnh hưởng không tốt cho vùng kín.

– Viêm nhiễm phụ khoa xảy ra do sự mất thăng bằng của nội tiết tố xảy ra ở những thời điểm nhạy cảm như: trong thời đoạn mang thai, mãn kinh, tiền mãn kinh hay chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Dù cho căn nguyên gây viêm nhiễm phụ khoa bắt nguồn từ bát kỳ yếu tố nào trong những yếu tố nêu trên đi nữa bạn cũng nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, quan hệ tình dục an toàn và nên tìm hiểu chữa viêm phụ khoa ở đâu và khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh nếu có.Tuyệt đối không nên có thái độ chủ quan cũng như coi thường nhé.