Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung

Hỏi: Gửi các bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, cháu là Huyền Anh.Thời gian gần đây vùng kín của cháu xuất hiện rất nhiều dịch mủ, màu vàng, có lúc đau bụng dưới hoặc ở lưng. Cháu có tìm hiểu một số thông tin trên mạng internet thì được biết, dấu hiệu như của cháu đang gặp phải có thể là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cháu rất cẩn thận nhưng không hiểu sao lại bị như vậy. Xin các bác sĩ cho cháu hỏi, nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung là do đâu mà ra? Cháu xin cảm ơn!

Huyền Anh (Quận 7, TPHCM)

Trả lời:

Huyền Anh thân mến, theo như những gì bạn mô tả trong thư thì rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm cổ tử cung. Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, cũng là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung. Viêm cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm, sói mòn tại cổ tử cung gây ra bởi rất nhiều tác nhân khác nhau. Bệnh do những nguyên nhân sau đây gây ra:

-Viêm cổ tử cung do Trichomonas vaginalis: tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra ở âm đạo và cổ tử cung với các biểu hiện là khí hư nhiều, loãng, có màu vàng xanh và bọt làm cho chị em có cảm giác ẩm ướt, ngứa. Vùng âm hộ đỏ, ngứa, có khi lan ra vùng gần hậu môn.

Xem thêm : 

-Viêm cổ tử cung do nấm :Candida Albican là thường gặp nhất với đặc tính là khí hư nhiều và khô màu trắng đục, bám vào thành âm đạo. Triệu chứng điển hình nhất là ngứa, bệnh nhân có thể gãi làm xước vùng âm hộ.

-Viêm cổ tử cung do Chlamydia trachomatis: là bệnh thường gặp, đặc trưng bởi cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy đặc, quánh, hơi xanh. Nhiễm khuẩn Chlamydia Trachomatis có thể gây hủy hoại biểu mô và gây loét cổ tử cung. Vì mầm bệnh sống ký sinh trong tế bào nội mạc cổ tử cung nên chỉ phát hiện được bệnh khi chẩn đoán huyết thanh.

-Viêm cổ tử cung do tạp khuẩn: Biểu hiện tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi hôi.

-Những nguyên nhân khác: viêm cổ tử cung có thể do giao hợp thô bạo, hay việc thụt rửa không đúng cách….

Viêm cổ tử cung nếu như không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm loét cổ tử cung, polyp cổ tử cung và nguy hiểm hơn có thể gây nên ung thư cổ tử cung. Do vậy, bây giờ bạn không nên đắn đo và suy nghĩ nữa mà nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ khám, xác định nguyên nhân gây bệnh và tư vấn điều trị phù sớm nhất.

Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM không chỉ tập trung vào công tác khám và điều trị mà còn đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn về phương pháp phòng tránh, điều trị sao cho hiệu quả, giúp chị em lấy lại sự cân bằng về mặt tâm lý trong khi đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM để được chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng hơn.  Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. 

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!