Ngăn ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung trước hết chị em cần biết lộ tuyến cổ tử cung là gì? Lộ tuyến (hay lộn tuyến) cổ tử cung là thương tổn ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, lấn chiếm mặt ngoài của cổ tử cung. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị vi trùng, nấm, ký sinh trùng hay các tạp trùng tấn công gây viêm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến.

Chị em nên chú ý đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để chủ động trong việc phát hiện, phòng chống các bệnh phụ khoa nhìn chung và triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Nguyên nhân viêm lộ tuyến tuy chưa xác định được chính xác , tuy nhiên, một số nguyên tố như vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ dục tình không an toàn, chị em sinh đẻ, nạo phá thai nhiều lần,…được xem là những nguyên tố nguy cơ. Do vậy, chị em cần biết những nguyên tố có nhiều nguy cơ dẫn đến viêm lộ tuyến để có cách phòng tránh bệnh có hiệu quả nhất.

Vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách: Vệ sinh trước, sau khi quan hệ dục tình , đặc biệt là những ngày có kinh nguyệt để tránh viêm nhiễm lây lan từ bộ phận sinh dục ngoài lên tử cung, vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng nguy cơ dẫn đến vô sinh –hiếm muộn.

Quan hệ dục tình lành mạnh: Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ, có đời sống dục tình chung phạm y một vợ một chồng.

Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh, chị em nên đi khám để phát hiện sớm và có cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung kịp thời cũng là cách phòng bệnh hiệu quả .

Về chế độ ăn uống: chị em nên tránh ăn đồ ăn cay nóng, đồ ngọt, nhiều béo, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, đồ hải sản . Không uống rượu bia, các chất kích thích, … Nên ăn nhiều các chất vitamin A, D, E, rau xanh hoa quả tươi,…

Về chế độ sinh hoạt: nên có chế độ sinh hoạt ngơi nghỉ hợp lý, tránh thức khuya, stress kéo dài,…

Trên đây, là một số thông báo về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em cần biết, đi khám và chữa trị trước khi bệnh biến chứng.