Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Trong thời qua, Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã tiến hành cấp cứu cho rất nhiều trường hợp chị em bị vỡ tử cung, chảy máu kéo dài,…chỉ vì không nắm rõ các triệu chứng mang thai ngoài tử cung dẫn đến chậm trễ trong việc phát hiện, khắc phục.

Xem thêm >>> Khám phụ khoa có đau không?

Chị Nguyễn Thanh Hương (29 tuổi, Quận 3) đến Phòng khám 221 Nguyễn Thị Minh Khai từ sớm đề chờ khám thai trong trạng thái da xanh, mệt mỏi, lo sợ. Chị được đưa vào phòng khám phụ khoa nhanh chóng. Qua thăm khám chị chia sẻ “ Lập gia đình được hơn 1 năm vợ chồng tôi mới có tin vui về đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, gần một tháng nay tôi bị chậm kinh, hai ngày nay tôi thấy vùng kín ra máu, vú căng đau, buồn nôn, kèm theo đó là những cơn đau bụng bụng dưới rất khó chịu”.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm và siêu âm các bác sĩ kết luận, chị bị thai ngoài tử cung nhưng chưa vỡ. Theo các bác sĩ Đa khoa quốc tế, phần lớn các ca thai ngoài tử cung xảy ra ở tuần thứ tư đến tuần thứ mười của thai kỳ. Có nhiều trường hợp được phát hiện trễ có thể gây nguy hiểm cho sản phụ.

-Triệu chứng ban đầu của hiện tượng này có thể không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn cho bà bầu, như trễ kinh hay ra máu và được cho là do kinh nguyệt, hoặc đau bụng dưới.

-Nếu chửa ngoài tử cung chưa vỡ, có thể xuất hiện cảm giác đau vùng tiểu khung, đau quặn một bên tiểu khung, chậm kinh, ra máu âm đạo, vú căng đau, buồn nôn, đau vùng thắt lưng. Khi bác sĩ thăm khám qua âm đạo cũng phát hiện thấy dấu hiệu đau nhói, cùng đồ hơi đầy.

Ngoài các triệu chứng lâm sàng chị em có thể nhận biết thai ngoài tử cung nhờ siêu âm

-Nếu chửa ngoài tử cung đã vỡ thì đau dữ dội, đột ngột sây xẩm mặt mày, da tái mét như sắp ngất xỉu (có khi ngất xỉu thật sự), đau lan lên cả vai.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao nữ giới dễ mắc bệnh phụ khoa​

Chửa ngoài tử cung thường gặp ở những phụ nữ có bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng, đã từng bị mổ ở vòi trứng, viêm ruột thừa vỡ gây dính và xoắn vòi trứng.

Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường như: chậm kinh, ra máu âm đạo, đau bụng, bạn nên tới các phòng khám phụ khoa ngay lập tức. Tránh để tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Để nhận được sự trợ giúp kịp thời, nam giới có thể gọi đến số điện thoại 038.558.1111 hoặc truy cập hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia Đa khoa quốc tế HCM  sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc. Với những trường hợp đặt hẹn qua tổng đài còn được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.