Có phải “cậu nhỏ” cứ viêm nhiễm là phải cắt bao quy đầu không?

Bao quy đầu tuy chỉ là lớp da mỏng nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ quy đầu, phòng tránh viêm nhiễm. Cắt bao quy đầu chỉ nên thực hiện với những trường hợp mắc dài, hẹp, nghẹt bao quy đầu. Còn những bệnh lý khác không cần tiến hành thủ thuật này. Tuy nhiên, nhiều nam giới không hiểu rõ khiến bao quy đầu bị cắt bỏ uổng phí.

Theo bác sĩ chuyên khoa Nam học Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, những quan niệm sai lầm phổ biến của nam giới về cắt bao quy đầu như sau:

1.Tiểu buốt là phải cắt bao quy đầu

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh lý thường gặp của nhiễm trùng đường tiểu dưới, gây tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt… Nguyên nhân chính là vệ sinh không sạch sẽ hoặc những bệnh lý lây truyền đường tình dục. Tình trạng này chỉ cần điều trị ngắn hạn trong một đến hai tuần là khỏi hẳn, chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng mà không cần phải cắt bao quy đầu.

2.Viêm tuyến tiền liệt cũng cắt bao quy đầu

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý không phổ biến, chỉ xảy ra ở nam giới trong tuổi hoạt động tình dục, đặc biệt là những người có hành vi tình dục không an toàn.

Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là dùng thuốc uống từ hai đến bốn tuần, chi phí điều trị không cao. Lưu ý: Việc cắt bao quy đầu không có tác dụng trong việc điều trị viêm tuyến tiền liệt.

3.Viêm bao quy đầu là phải cắt

Viêm bao quy đầu là một bệnh lý thường xảy ra ở nam giới do yếu tố vệ sinh và tình dục không an toàn. Ngay cả những người bị bao quy đầu dài nếu giữ vệ sinh sạch sẽ thì không cần thiết phải cắt bao quy đầu. Trừ trường hợp, viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần mới phải cắt, song cần được thăm khám cẩn thận bởi bác sĩ chuyên về nam khoa.

Việc cắt bao quy đầu trong khi bao quy đầu đang viêm nhiễm là chống chỉ định. Bởi bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào trong giai đoạn này đều khiến cho nhiễm trùng vết mổ và làm kết quả thất bại gây sẹo xấu hoặc nhiễm trùng lan rộng, hoại tử da.

3.Xuất tinh sớm cũng cắt bao quy đầu

Khoa học chứng minh bệnh lý xuất tinh sớm (dưới một phút kể từ lúc xâm nhập) là do sự nhạy cảm của tế bào vùng quy đầu dương vật. Bao quy đầu không liên quan đến sự nhạy cảm này. Do đó, việc cắt bao quy đầu cũng không thể nào giải quyết được tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa:

Khi nào cần cắt bao quy đầu?. Theo bác sĩ  chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, việc chỉ định cắt bao quy đầu thông thường gồm hai nhóm chính. Thứ nhất là hẹp bao quy đầu do bẩm sinh hoặc viêm nhiễm, u bướu… Thứ hai là tình trạng dài bao quy đầu gây viêm nhiễm tái diễn, nhưng lưu ý phải điều trị khỏi đợt viêm nhiễm mới được cắt. Ngoài ra còn có những trường hợp nam giới dài bao quy đầu và muốn cắt bao quy đầu với những lý do tôn giáo, thẩm mỹ, cảm thấy vướng víu, muốn giữ sạch sẽ.

Phương pháp cắt bao quy đầu theo “tiêu chuẩn vàng” trên thế giới là cắt bằng kéo hoặc dao phẫu thuật, không có phương pháp cắt ít xâm lấn hay dùng laser như một số nơi quảng cáo. Chi phí cho ca tiểu phẫu này không cao, chỉ dưới 5 triệu đồng.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.