Bệnh ung thư buồng trứng có thể không phát sinh từ buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nữ giới tử vong. Thế nhưng, một điều lạ là không phải bất kỳ trường hợp nào mắc ung thư buồng trứng cũng là do các trục trặc xảy ra ở ống dẫn trứng.

Ron Drapkin – giáo sự chuyên ngành sản phụ khoa tại Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu về bệnh ung thư buồng trứng trong gần 20 năm. Cả hai công trình nghiên cứu của ông đều cho thấy rằng ung thư biểu mô buồng trứng cấp cao (HGSOC) là loại ung thư buồng trứng thường gặp nhất và chỉ có 15% bệnh nhân mắc bệnh có thể sống sót sau 5 năm.

Xem thêm : Khám phụ khoa ở đâu tốt TPHCM

Tiến sĩ Ron chia sẻ: “Đã 10 năm kể từ khi nghiên cứu đầu tiên phát hiện ung thư buồng trứng bắt đầu từ ống dẫn chứng ra đời. Hai nghiên cứu này của chúng tôi chính là “nền móng” cuối cùng để đưa ra kết luận chính xác.” Dựa trên việc sử dụng kỹ thuật định hình gen, các nhà khoa học tìm hiểu sự thay đổi trong vật liệu di truyền với các mẫu của bệnh nhân.

Cũng theo tiến sĩ, ngoài ống dẫn trứng vẫn có một số trường hợp ung thư buồng trứng khởi nguồn từ cơ quan khác. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho giả thuyết này.

Nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư perlmutter tại New York ( Mỹ) đã xem xét các mẫu mô ung thư buồng trứng từ 96 phụ nữ và so sánh với các mẫu của phụ nữ khỏe mạnh cũng có kết luận tương tự.

Từ trước tới nay việc nghiên cứu căn bệnh ung thư “quái ác” này luôn rất khó khăn bởi ít có công cụ hiện đại để có thể phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư buồng trứng. Và khi chẩn đoán được bệnh thì thường khối u đã phá hoại nơi khởi phát của nó.

Từ hai công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đề xuất ra hai phương pháp để phát hiện bệnh sớm. “Một là thu thập các tế bào từ ống dẫn trứng. Hai là làm xết nghiệm papsmear lấy tết bào từ tử cung và phát hiện những thay đổi từ ống dẫn trứng.” Tiến sĩ Ron cho biết.

Những phát hiện này sẽ được áp dụng vào các biện pháp phòng ngừa. Bệnh nhân có thể loại bỏ ống dẫn trứng thay vì loại bỏ buồng trứng tránh được việc có thể bị mãn kinh sớm. Từ đó việc điều trị có thể dễ dàng hơn.

Ung thư buồng trứng được gọi là ‘kẻ sát nhân im lặng” bởi vì không có cách nào để có thể phát hiện bệnh từ sớm mà thưởng phải đến giai đoạn cuối mới có thể chẩn đoán chính xác. Ung thư buồng trứng là nguyên nhân thứ năm gây tử vong ở phụ nữ bị ung thư, giết chết 14.000 phụ nữ ở Mỹ mỗi năm.

Để ngăn chặn ung thư buồng trứng và các bệnh lý phụ khoa khác xảy ra, chị em nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần tại cơ sở y tế uy tín. Tại Đa khoa quốc tế HCM, với sự đầu tư kỹ lưỡng về hệ thống trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, việc thăm khám, chẩn đoán sẽ diễn ra nhanh chóng và vô cùng chính xác. Tùy vào tình trạng sức khỏe chị em mà phác đồ điều trị sẽ được đưa ra.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.