Viêm tuyến tiền liệt là gì?

0

Bất kỳ một thứ gì cũng có giới hạn của nó. Sức khỏe con người cũng vậy, trải qua giai đoạn tuổi trẻ khỏe mạnh là tuổi trung niên với những mầm bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nếu như viêm nhiễm phụ khoa là nỗi ám ảnh của phụ nữ thì viêm tuyến tiền liệt ở nam giới lại là nỗi khổ khó mà nói thành lời. Vậy viêm tuyến tiền liệt là gì mà lại gây phiền toái cho nam giới như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về viêm tuyến tiền liệt qua bài viết dưới đây.

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam, có kích thước như kích thước và hình dạng của quả hồ đào nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt bao gồm: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó, bệnh lý phổ biến thường gặp ở nam giới đặc biệt trong độ tuổi trung niên là bệnh viêm tuyến tiền liệt.

viêm-tuyen-tien-liet

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mãn tính. Tùy theo dạng viêm nhiễm mà bệnh có các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… Trường hợp bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường có biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

Vì các biểu hiện của bệnh tương đối giống với các bệnh lý nam khoa khác nên việc chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt là điều không dễ dàng. Thêm vào đó, nếu không điều trị kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng như apxe tuyến tiền liệt trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không được điều trị triệt để, hoặc nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp mào tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn…

Hơn nữa nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua đường tình dục, thậm chí có 1 vài trường hợp bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt do nhiễm trùng qua đường máu ( trường hợp này rất hiếm). Bệnh nhân khi bị viêm tuyến tiền liệt không chỉ gặp khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không có phương pháp điều trị thích hợp. Do đó, ngay khi có các biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, tiểu phải rặn, tiểu rớt giọt hay đái dắt, tiểu khó, nam giới nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán bệnh và điều trị, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *