Viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không?

0

Hỏi: Gửi các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, cháu 20 tuổi. Gần 1 tháng nay ở vùng bìu của cháu có dấu hiệu bị đau, sưng tấy, da bìu có màu đỏ rực. Thỉnh thoảng cháu còn bị sốt cao và ớn lạnh. Hôm gần đây nhất khi đi tiểu cháu thấy trong nước tiểu có lẫn máu. Do lo lắng nên cháu có lên mạng tìm hiểu thông tin thì thấy giống triệu chứng của viêm mào tinh hoàn. Đây là lần đầu tiên cháu nghe nói về bệnh này. Xin các bác sĩ cho biết, viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không?

T.N (ngoctruong…@yahoo.com)

viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không

Trả lời:

T.N thân mến,

Nếu dựa vào những thông tin bạn đã chia sẻ trong thư thì khả năng bạn đã mắc viêm mào tinh hoàn rất cao. Tuy nhiên, để xác định chính xác bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, xác định bệnh. Nói về viêm mào tinh hoàn thì đây là bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 19 – 35. Thế nhưng cũng không ít trường hợp nam giới ngoài 40 mắc bệnh này. Các biến chứng nguy hiểm mà viêm mào tinh hoàn gây ra có thể kể đến như: Chuyển từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn mãn tính; tinh hoàn của bạn có thể bị teo nhỏ lại; tế bào tinh hoàn bị mưng mủ do vậy sẽ dẫn đến áp xe bìu; Nguy hiểm hơn cả là căn bệnh này sẽ đe dọa trực tiếp tới khả năng sinh sản của bạn ví dụ như tác động đến chất lượng tinh trùng, làm giảm tỉ lệ thụ thai thành công, thậm chí có người đã bị vô sinh vĩnh viễn,…

Hiện nay bạn mới chỉ 20 tuổi, bạn còn chưa lập gia đình, tương lai đang còn dài, vì vậy, đừng vì bất cứ một lí do nào đó mà kéo dài thêm thời gian ủ bệnh. Hãy chọn cho mình cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đi khám sớm và có kế hoạch điều trị phù hợp. Việc điều trị sớm không chỉ nhanh chóng chấm dứt các cơn đau đang hành hạ bạn mà còn ngăn chặn được các biến chứng xấu do bệnh gây ra, bảo vệ một cách toàn diện chức năng tình dục và khả năng sinh sản.

Bạn cũng cần lưu ý, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên có sự cân đối và hợp lý, hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo như móng giò, thịt cừu. Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn các thực phẩm, gia vị có tính cay, nóng. Thay vào đó, cần tăng cường ăn nhiều trái cây, rau củ tươi, đặc biệt là các loại trái cây chứa nhiều vitamin C.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giải tỏa được phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn nhanh chóng khỏe mạnh!


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *