Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn

0

Mào tinh hoàn là một ống dài được cuộn lại thành một khối hình chữ C và nằm phía trên tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Vai trò của mào tinh hoàn là vận chuyển, lưu trữ và giúp cho các tế bào tinh trùng trưởng thành. Do đó, nếu như chẳng may mào tinh hoàn của bạn bị viêm nhiễm thì sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng xấu tới tinh trùng. Vì vậy, nhận biết các triệu chứng điển hình của viêm mào tinh hoàn dưới đây sẽ giúp bạn ngăn chặn, khắc phục kịp thời căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế cho biết, viêm mào tinh hoàn thường xuyên xảy ra ở nam giới độ tuổi từ 19-35. Tuy nhiên, với những nam giới trên 40 tuổi, từng mắc viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu thì khả năng bị viêm mào tinh hoàn cũng vô cùng cao vì khi này vi khuẩn dễ dàng di chuyển từ vùng bị nhiễm bệnh tới mào tinh hoàn. Bệnh phát triển theo 2 giai đoạn, cấp tính và mãn tính.

triệu chứng viêm mào tinh hoàn
Các triệu chứng đầu tiên mà viêm mào tinh hoàn gây ra là nam giới cảm thấy đau tức túi tinh, cơ thể bị sốt, buồn nôn, các cơn đau có thể lan dần xuống vùng bụng dưới, xuống háng và bộ phận sinh dục. Nếu xét riêng từng giai đoạn bệnh thì viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng như sau:

-Viêm mào tinh hoàn – tinh hoàn cấp tính:

Viêm mào tinh hoàn cấp tính do viêm đường tiết niệu và các bệnh ở tuyến tiền liệt gây ra. Ở giai đoạn này, nam giới sẽ thường xuyên bị ớn lạnh, sốt cao, sờ vào thấy tinh hoàn cứng, đau, da bìu đỏ, bị phù nề, mào tinh hoàn to, khi đi tiểu thấy có máu,…

-Viêm mào tinh hoàn- tinh hoàn mãn tính:

Tinh hoàn ngày một sưng lên, có dấu hiệu xơ cứng, những cơn đau nhẹ thường xuyên xuất hiện. Thường thường sau 1 – 2 năm bệnh ở giai đoạn này mới có triệu chứng rõ rệt.

Khi bị viêm mào tinh hoàn, để giảm các triệu chứng đau, nam giới nên: Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi; Có thể dùng khăn mỏng bọc túi chườm để chườm lạnh vùng bìu trong khoảng 30 phút; Khi nằm nghỉ nên gấp một chiếc khăn và đặt xuống phía dưới vùng bị đau. Tiếp đó, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Là một căn bệnh nguy hiểm, viêm mào tinh hoàn nếu kéo dài thời gian ủ bệnh, bạn có thể phải đối mặt với một số những biến chứng như: Dẫn tới viêm mào tinh hoàn mãn tính; Bị teo nhỏ tinh hoàn; Áp xe bìu; Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh,…


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *