Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

0

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới với kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào nằm phía dưới bàng quang. Theo thời gian tuyến tiền liệt sẽ lớn dần và phát triển tăng vọt khi nam giới bước vào tuổi dậy thì. Các chuyên gia y tế cũng thường ví bộ phận này giống như một thứ “bảo bối” của tình yêu vì nó có chức năng sản xuất ra tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt nhưng không phát hiện được để điều trị sớm, cuối cùng dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hại. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt để mọi nam giới cùng biết.

Các chuyên gia nam học cho biết, khi bị viêm tuyến tiền liệt, nam giới sẽ liên tục gặp phải các triệu chứng như buồn tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu rắt,… ngoài ra còn kèm theo cả cảm giác đau vùng chậu, bẹn và đau ở dưới thắt lưng. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì viêm tuyến tiền liệt có các triệu chứng khá giống với một số bệnh như viêm nhiễm bàng quang hoặc viêm niệu đạo cho nên việc chẩn đoán khá khó khăn.

bieu-hien-viem-tuyen-tien-liet

Hiện nay để nhận biết các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt các bác sĩ thường dựa vào 3 dạng bệnh cụ thể: viêm tuyến tiền liệt cấp tính, viêm tuyến tiền liệt mãn tính và cuối cùng là viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn.

-Viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện rất bất ngờ như nam giới sẽ bị sốt rét, có cảm giác như cơ thể đang bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt hoặc ở phần dưới thắt lưng và vùng sinh dục. Những dấu hiệu về tiểu tiện bất thường như đái rắt, đau rát, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

-Viêm tuyến tiền liệt mãn tính:

Triệu chứng gần giống như viêm cấp tính nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm mãn tính chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

bieu-hien-viem-tuyen-tien-liet

-Viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn:

Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với dạng 2, nhưng hầu như không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi xuất hiện một số tế bào mủ ở trong nước tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt để lâu không điều trị, điều trị không đúng phác đồ hoặc trong quá trình điều trị bỏ dở giữa chừng sẽ gây lây lan, viêm nhiễm sang các cơ quan nội tạng lân cận, khiến xơ cứng cổ bàng quang hậu quả là tiểu khó, gây viêm mào tinh hoàn, nguy hiểm nhất là nguy cơ hiếm muộn – vô sinh đối với những nam giới đang trong độ tuổi sinh sản.

Vì vậy, nên lưu ý chữa trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, nam giới cũng chú ý trong vấn đề ăn uống như không nên ăn nhiều chất cay nóng, hạn chế hoặc có thể thì nên tránh các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá. Thay vào đó, nên uống nhiều nước, thường xuyên đi tiểu để giúp chất dịch tiền liệt tuyến bài tiết dễ dàng. Nên ngồi ghế mềm để giảm bớt lực đè lên tiền liệt tuyến và tránh ngồi quá lâu. Việc đi lại thường xuyên, vận động nhẹ nhàng cũng rất tốt cho những người đang bị viêm tuyến tiền liệt.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *