Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

0

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường và khiến tinh hoàn bị chảy xệ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn trái chiếm tỷ lệ 80%. Bệnh là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn và khả năng sản xuất tinh trùng. Theo số liệu thống kê có tới 20% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đã phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Vì vậy, nam giới cần phải dựa vào các triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh dưới đây để nhận biết, phân biệt xem bản thân có đang bị căn bệnh này hay không, từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Anh Trần V.H (29 tuổi, ngụ tại Quận 6) đến Đa khoa Quốc tế HCM để khám nam khoa vì thời gian gần đây anh liên tục bị đau tức tinh hoàn. Cơn đau này thường xuất hiện vào các buổi chiều, đặc biệt, mỗi khi đứng lâu hoặc vận động quá sức lại càng đau dữ dội hơn.

Qua những chia sẻ của anh H kết hợp với thăm khám lâm sàng, các bác sĩ kết luận anh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở nhiều nam giới và là nguyên nhân của 15 – 25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75 – 81% vô sinh nam thứ phát.

gian-tinh-mach-thung-tinh

Các chuyên gia y tế cũng cho biết thêm, có một số ít nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không thấy bất cứ một triệu chứng bất thường nào cho đến khi đi chữa hiếm muộn hoặc đi khám sức khỏe định kỳ. Phần còn lại khi mắc căn bệnh này sẽ bắt đầu có những triệu chứng như sau:

-Đau, tức, khó chịu ở vùng bìu. Tuy nhiên, tình trạng đau này  chỉ tăng khi nam giới ngồi hoặc đứng lâu, vận động nhiều và sẽ giảm khi nằm nghỉ.

– Thể tích một bên bìu nhỏ hơn so với bên còn lại (thường là bên trái nhỏ hơn bên phải), hoặc có thể nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

– Khi các bác sĩ tiến hành thăm khám sẽ sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm hoặc ngoằn ngèo dưới lớp da bìu phía trên vùng tinh hoàn. Nếu nam giới tự tay sờ vào sẽ có cảm giác chúng như những “búi giun”.

Đặc biệt, ở một số trường hợp cụ thể bệnh nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh các bác sĩ chuyên khoa còn ghi nhận thấy một số triệu chứng bất thường như:

-Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.

-Giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *