Những điều cần biết về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

0

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là một thương tổn bẩm sinh, được hiểu là do tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường của các tĩnh mạch trong thừng tinh phía trên tinh hoàn. Tần suất và mức độ của bệnh trầm trọng thay đổi tùy theo độ tuổi, và giai đoạn bệnh. Bệnh xảy ra do tình trạng giãn bất thường của hệ thống các tĩnh mạch dây thừng tinh, hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi. Những điều cần biết về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trong bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp các đấng mày râu hiểu rõ hơn về bệnh lý nguy hiểm này.

Triệu chứng gây bệnh không rõ ràng

Hầu hết các trường hợp bị giãn tĩnh mạch không gây ra triệu chứng rõ ràng. Người bệnh chỉ thấy các cơn đau nhẹ hoặc có cảm giác nặng ở vùng bìu. Tình trạng đau nhiều vào chiều tối, khi đứng lâu, ngồi nhiều hoặc lao động nặng.

Ngoài ra người bệnh còn có thể thấy một bên tinh hoàn bị teo nhỏ hơn so với bên còn lại. Khi sờ vào gốc dương vật thấy những búi sợi giống với sợi mì.

dantinhmachthungtinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến vô sinh

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cho nhiệt độ ở bìu tăng cao hơn so với bình thường từ 0.6 – 0.8 độ C, hoặc gây trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch,… Trong đó việc làm tăng nhiệt độ ở bìu làm ảnh hưởng nhiều nhất tới khả năng sinh sản của nam giới vì nó tác động xấu tới việc sản xuất ra tinh trùng, từ đó vô hình chung làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Theo thống kê, giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 8 – 16% nam giới và khoảng 20 – 40% ở bệnh nhân nam vô sinh.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả

gian-tinh-mach-thung-tinh

Các chuyên gia y tế cho biết, phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm: theo dõi, điều trị nội khoa và can thiệp phẫu thuật.
Việc theo dõi và điều trị nội khoa sẽ áp dụng cho những trường hợp giãn tĩnh mạch tinh nhưng không đau hoặc không có trở ngại về vấn đề sinh sản.

Trong trường hợp người bệnh bị đau, tĩnh mạch tinh bị giãn to, ngoằn ngoèo gây mất thẩm mỹ, tinh hoàn teo nhỏ, bất thường trong tinh dịch đồ, bị trở ngại trong việc sinh sản các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật để điều trị.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách thắt hoặc làm tắc các tĩnh mạch giãn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như như: phẫu thuật thông thường, tiến hành phẫu thuật vi phẫu hoặc phẫu thuật nội soi ổ bụng cũng như làm tắc mạch bằng bóng hay vòng xoắn… Trong các phương pháp trên thì, phương pháp phẫu thuật vi phẫu được xem là tiêu chuẩn vàng vì hiệu quả cao và ít gây biến chứng. Sau phẫu thuật, có khoảng từ 60 – 80% bệnh nhân có số lượng và chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *