Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

0

Phì đại tuyến tiền liệt là nỗi lo không chỉ của riêng cánh mày râu bởi nó ngoài khiến sức khỏe của nam giới bị suy giảm còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hôn nhân, đời sống tình dục giữa 2 vợ chồng. Cho nên, việc tìm ra nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt được xem là yếu tố quan trọng giúp cho việc chữa trị đi đúng hướng và có hiệu quả tích cực. Qua nhiều phân tích, nghiên cứu và qua thực trạng bệnh nhân thực tế tới Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để khám và chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt thời gian qua, các bác sỹ chuyên khoa nam học của Phòng khám cho biết nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt có rất nhiều, có thể kể đến những nguyên nhân chính sau:

– Sinh hoạt tình dục không hợp lý: Mặc dù tình dục là nhu cầu dường như không thể thiếu ở nam giới nhưng việc quan hệ tình dục liên tục và quan hệ nhiều lần trong một thời gian ngắn dễ khiến cho tuyến tiền liệt bị sung huyết, phù nề và dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt.

– Tuổi cao: Tuổi càng cao, chức năng sinh dục sẽ càng trở nên yếu dần, do vậy nó tạo nên sự mất cân bằng về hormone sinh dục, tạo ra sự tăng sản của tuyến tiền liệt.

– Lạm dụng rượu bia và các chất kích thích sẽ khiến sức đề kháng bị suy giảm, tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng.

nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

– Hút thuốc quá nhiều: Thực tế cho thấy hầu hết những bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt đều là những người hút thuốc quá nhiều.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn uống không hợp lý chính là một trong những thói quen khiến nam giới dễ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Những thực phẩm cay, chua, chất béo động vật,… khiến cho mạch máu bị giãn ra, làm cho máu bị tụ lại trong tiền liệt tuyến, khiến cho tiền liệt tuyến bị phì đại.

– Thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng.

– Cơ thể thiếu nước, người hay ra mồ hôi.

– Làm việc, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm.

– Mắc các bệnh về đường tiết niệu như viêm bàng quang, bệnh nội tiết như tiểu đường,..nhưng không điều trị dứt điểm khiến biến chứng gây phì đại tuyến tiền liệt.

Những nguyên nhân này chính là yếu tố tiên quyết giúp bác sỹ có chẩn đoán chính xác và định hướng phương pháp chữa trị phù hợp. Theo đó, nếu nguyên nhân xuất phát từ yếu tố tâm lý, sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh cần luôn tạo cho mình cảm giác vui vẻ, thư giãn, không làm việc quá sức và chú trọng hơn đến chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp.

Còn đối với những nguyên nhân khác, bác sỹ sẽ dựa trên những triệu chứng của bệnh để đánh giá mức độ thương tổn và đưa ra phác đồ điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa. Vì vậy, thay vì đợi đến khi bệnh tiến triển rồi mới lo chữa trị thì bản thân nam giới nên biết cách phòng tránh bệnh đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ cũng là một cách hiệu quả giúp nam giới có thể phát hiện và tầm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *