Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

0

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục thuộc hệ thống sinh dục của nam giới. Tuyến này có chức năng tiết ra dung dịch chất kiềm màu trắng, chiếm tới 25-50% dung lượng của tinh dịch. Bên cạnh đó nó còn làm tăng khả năng di động của tinh trùng, giúp làm nhờn niệu đạo mỗi khi xuất tinh. Cũng giống như các bộ phận khác, tuyến tiền liệt cũng rất dễ bị “bệnh” và các dạng bệnh hay gặp nhất có thể kể đến như phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt. Trong đó, viêm tuyến tiền liệt là dạng bệnh hay gặp, gây nhiều phiền toái cho nam giới nhất. Dưới đây, để mọi nam giới có thể có cách phòng tránh căn bệnh này, chúng tôi sẽ nêu ra một số nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt.

Theo số liệu thống kê có từ 35-40% nam giới độ tuổi từ 20-40 mắc viêm tuyến tiền liệt. Bệnh được chia làm 3 loại: Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Đã có rất nhiều bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt nhưng chủ quan không đi chữa hoặc chữa ở những nơi không uy tín khiến cho bệnh không khỏi, kéo dài dai dẳng. Cũng có những trường hợp điều trị được một thời gian ngắn thấy bớt các triệu chứng đã tự ý bỏ điều trị, không tái khám nên tái phát và bị biến chứng nặng.

Chia sẻ về nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt, các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết bệnh gây ra là do:

– Viêm tuyến tiền liệt là do thứ phát của các bệnh viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn và các bệnh viêm vùng lân cận trực tràng.

nguyen_nhan_gay_viem_ tien_liet_tuyen

– Các vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt có thể kể đến như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại trường và trực khuẩn loại bạch hầu. Một số loại vi khuẩn như vi khuẩn lậu, Chlammydia cũng có khả năng gây viêm tuyến tiền liệt, tuy nhiên những trường hợp này thường ít xảy ra.

– Cơ thể nam giới thường xuyên bị nhiễm lạnh,thấp nhiệt, chấn thương vùng hội âm, quan hệ tình dục quá độ làn tổn thương tinh khí gây nên thận khí suy yếu.

– Do nam giới thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người.

– Một số thói quen sinh hoạt như: lười vận động, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, uống ít nước, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá quá nhiều, thường xuyên bị táo bón (phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, ngăn chặn vòng tuần hoàn máu ở khu vực đó),… cũng gây viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt gây ra cho nam giới nhiều phiền toái, khó chịu bởi những cơn đau thường xuyên xuất hiện ở vùng bụng và vùng lưng. Nguy hiểm hơn cả, bệnh để lâu không điều trị kịp thời hoặc dứt điểm, nam giới còn dễ bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở những chỗ bị viêm nhiễm. Nhiều trường hợp còn bị xuất tinh ra máu gây cảm giác hoang mang, sợ hãi, sa sút về mặt tâm lý và sức khỏe. Vì vậy, dựa vào những nguyên nhân gây bệnh như trên, nam giới nên có cách đề phòng hiệu quả cho bản thân. Tốt nhất vẫn nên đi khám nam khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *