Nguyên nhân gây đau bụng kinh

0

Sức khỏe sinh sản trong cuộc sống hiện đại đã được quan tâm nhiều hơn nhưng việc được tiếp cận cùng lúc với quá nhiều luồng thông tin khiến chị em mất phương hướng. Cùng là hành kinh nhưng ở người này mọi thứ diễn ra vô cùng bình thường thì ở người khác đó lại là giai đoạn “kinh hoàng” khi gặp phải tình trạng đau bụng kinh. Vậy thì nguyên nhân gây đau bụng kinh là gì mà lại mang đến sự khác biệt lớn đến như vậy?

Đau bụng kinh còn có tên gọi khác là thống kinh chỉ tình trạng đau vùng hạ vị và thường xuất hiện ở các thời điểm khác nhau, có thể là trước hoặc trong nhưng cũng có thể là xuất hiện sau khi kết thúc hành kinh. Đau bụng kinh không phải là tình trạng quá đỗi xa lạ với chị em phụ nữ tuy nhiên nó vẫn gây ra những rắc rối, phiền toái không hề nhỏ tới cuộc sống, công việc, học tập. Tuy rằng cùng gặp phải tình trạng đau bụng kinh nhưng không có nghĩa tất cả các chị em đều mang cùng một mức độ mà sự nặng nhẹ chênh lệch ở mỗi người.

đau bụng kinh

Là một người đã từng nghiên cứu và công tác, trực tiếp điều trị trong lĩnh vực sản phụ khoa nhiều năm, chuyên gia người nước ngoài tại Việt Nam Lưu Quốc Phân thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết nguyên nhân gây đau bụng kinh rất đa dạng. Mọi yếu tố từ chủ quan cho tới khách quan đều không thể loại trừ. Chúng ta có thể dễ dàng kể ra đây những yếu tố thường gặp nhất gây đau bụng kinh, bao gồm:

1.Đau bụng kinh do nguyên phát

Có tới hơn 50% các bạn nữ bước vào tuổi dậy thì gặp phải tình trạng đau bụng kinh. Tình trạng này có thể sẽ kéo dài khoảng 2-3 năm do sự co thắt quá mức của các cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài. Các bạn nữ có cổ tử cung quá hẹp hoặc tử cung ở vị trí không bình thường cũng có nhiều nguy cơ mắc đau bụng kinh.

2.Đau bụng kinh do thứ phát

-Lạc nội mạc tử cung:

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ mặt trong của tử cung. Thông thường khi nữ giới bắt đầu hành kinh, lớp niêm mạc này sẽ dần được tái tạo và trở nên dày hơn sau đó dần bong ra ngoài vào cuối kỳ kinh nguyệt. Nhưng ngược lại có những chị em cũng bước vào giai đoạn hành kinh nhưng có một điểm khác biệt là lớp nội mạc tử cung bị bong ra sẽ không thoát ra ngoài mà đi lạc chỗ qua ống dẫn trứng rồi tiến vào những bộ phận khác gây nên những ổ lạc nội mạc tử cung. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao chị em dễ gặp phải tình trạng đau bụng kinh.

đau bụng kinh

-Mắc các bệnh lý phụ khoa:

Đau bụng kinh còn là dấu hiệu cảnh báo bản thân nữ giới đang mắc phải những bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng và cần được sớm khám, chữa kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như: Viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, …thậm chí là đặt vòng tránh thai

-Yếu tố gen di truyền: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các bà mẹ từng mắc đau bụng kinh thì sẽ có khả năng con gái họ cũng bị đau bụng kinh cao hơn.

3.Những nguyên nhân khác:

Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn do nữ giới quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại.

– Hàm lượng prostaglandin trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh.

-Ăn thực phẩm quá lạnh trước và trong kỳ nguyệt san.

-Thường xuyên vận động mạnh, không để ý khiến cơ thể bị ướt lạnh.

-Do ô nhiễm môi trường

Trên đây chỉ là những nguyên nhân gây đau bụng kinh thường gặp nhất ở nữ giới mà các bác sĩ đã thống kê và nêu lên. Bên cạnh đó còn rất nhiều những yếu tố khác gây đau bụng kinh chưa được kể tới. Tuy nhiên, dù là do bất kỳ nguyên nhân gì gây nên đi chăng nữa bạn cũng đừng nên chủ quan mà hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *