Một vài nguy hại của bệnh viêm vòi trứng

0

Viêm vòi trứng là gì? Bệnh không phải là mới, ngược lại nó khá phổ thông ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản nhưng không phải ai cũng có những tri thức đầy đủ về bệnh. Theo bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, viêm vòi trứng là trường hợp đường ống dẫn trứng bị nhiễm trùng qua đường sinh dục. Sự xuất hiện của mủ đặc ngày một nhiều sẽ gây tắc đường ống dẫn trứng, dẫn đến vô sinh, hoặc sự nhiễm trùng màng bụng, khiến màng bụng bị dính và những cơn đau liên tiếp bắt đầu xuất hiện. 

Viêm vòi trứng là một trong những nguyên do gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.Tỷ lệ này chiếm khoảng 20% và con số này vẫn đang ngày một gia tăng. Bệnh khi có những thổ lộ cấp tính không được điều trị viêm vòi trứng kịp thời có nguy cơ chuyển sang giai đoạn mạn tính , gây khó khăn trong quá trình chữa trị , ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Viêm vòi trứng

Viêm vòi trứng có hai dạng cơ bản: Cấp tính và mạn tính . Cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột. Mãn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài hình thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng.

Viêm vòi trứng cấp tính nếu để lâu không được chữa trị sẽ dẫn đến mạn tính . Hậu quả là vòi trứng bị dính, chít hẹp vòi trứng, chửa ngoài dạ con, gây vô sinh, hiếm muộn. Chứng viêm này còn có thể dẫn đến vỡ ống dẫn trứng gây nhiễm trùng ổ bụng. Biểu hiện của viêm vòi trứng lâu ngày hổ lốn dịch mủ dịch viêm bị ứ đọng gây tắc ống dẫn trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc khiến cho trứng chẳng thể xúc tiếp với tinh trùng, thậm chí ngăn chặn trứng đã thụ tinh vào tử cung .

Muốn biết có đích thực tắc ống dẫn trứng hay không bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Tắc ống dẫn trứng không chỉ khám phụ khoa đơn thuần mà phát hiện được mà cần phải chụp X- quang tử cung vòi trứng bơm thuốc cản quang.

Ở một số trường hợp, những bệnh nhân bị tắc ống dẫn trứng, trứng vẫn rụng bình nhưng trứng đã thụ tinh không đi vào tử cung để làm tổ được vì vòi trứng (phải & trái bị tắc) là con đường độc nhất để trứng đã thụ tinh đi vào tử cung làm tổ, tạo thành phôi.. dẫn đến hiếm muộn thậm chí vô sinh, chửa ngoài tử cung.

Bệnh nếu không được phát hiện và đưa ra cách chữa viêm vòi trứng kịp thời có thể dẫn đến tắc, chít hẹp ống dẫn trứng là căn nguyên gây vô sinh, chửa ngoài dạ con. Do vậy, nếu chị em thấy những biểu hiện có các triệu chứng như sau: đau bụng kinh, đau bụng dưới cho dù không phải ngày có kinh, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt bất thường … chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và chữa trị .

Bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh rằng, khi chị em phụ nữ có hiện tượng sốt, đau bụng dưới và chảy mủ ở bộ phận sinh dục cần phải đi khám bác sỹ ngay. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống khi không có sự chỉ định của bác sĩ.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *