Lưu ý khi đình chỉ thai lớn

0

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, trong 28.723 ca phá thai năm 2010, có 3.050 trường hợp là thai to (hơn 10,6%). Năm 2009, tỉ lệ này là 2.921 trên tổng số 28.470 ca, tương đương 10,26%. Điều này cho thấy, tỉ lệ chị em cố gắng tìm hiểu phương pháp phá thai an toàn khi độ tuổi thai đã không phải là nhỏ.

Tuy nhiên, chị em nên biết rằng, phá thai khi tuổi thai đã lớn, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn gặp phải các biến chứng trong và sau phá thai so với việc phá thai khi tuổi thai nhỏ hơn. Chính vì vậy, việc phá thai an toàn và nắm vững những lưu ý trong phá thai là điều hết sức bức thiết .

Chị em phụ nữ nếu muốn phá thai to (từ 13 – 18 tuần) cần lưu ý:

Phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, xác định rõ tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai phụ, từ đó sẽ chỉ định biện pháp phá thai bằng thuốc an toàn ăn nhập .

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đối với phá thai to (13- 18 tuần) thì biện pháp phá thai an toàn được áp dụng là biện pháp nong và gắp. Đây là biện pháp phá thai dùng cả thuốc và công cụ để chấm dứt thai nghén.

Viem-nieu-dao

Để thực hiện phương pháp phá thai an toàn cho thai to từ 13 – 18 tuần tuổi, việc trước tiên , thai phụ được khám toàn thân, khám phụ khoa, siêu âm, xác định tuổi thai và các xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm máu, nước tiểu ,…). Sau đó thai phụ sẽ ký vào bản cam kết tự nguyện phá thai. Phương pháp đình chỉ thai nghén 13 – 18 tuần tuổi bằng thủ pháp nong và gắp không được vận dụng cho người có các bệnh khoa nội cấp tính, dị dạng sinh dục, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc. Vì vậy, phá thai to cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ đã qua đào tạo chuyên trị , phòng vệ thuật được bảo đảm diệt trùng , dụng cụ y tế được vô khuẩn…

Bên cạnh đó chị em cũng lưu ý, thực hiện theo đúng những hướng dẫn , đặc biệt là dùng thuốc theo đơn của các bác sĩ. Sau khi phá thai nên vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài 4-5 giờ/lần bằng thuốc tiệt khuẩn . Chị em cũng nên tránh quan hệ tình dục , không đi bơi, không tắm bồn hay thụt rửa âm đạo trong khoảng thời gian 1 tháng đầu.

Sau thủ thuật, chị em có thể thấy ra máu từ 3-5 ngày hoặc cũng có trường hợp kéo dài tới 15 ngày, lượng máu ít. Nếu bạn thấy ra máu nhiều hơn kinh nguyệt hoặc sốt, đau bụng cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám.

Chị em cũng nên tránh sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi đang dùng thuốc, nên ăn uống hợp vệ sinh, tránh những thức ăn gây dị ứng, không làm việc quá sức, không thức quá khuya và nên tập các môn thể dục nhẹ nhàng cũng như tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Đặc biệt, khi có bất kỳ thất thường nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Ngoài ra nếu chưa có ý định sinh con, bạn nên trang bị những kiến thức về sức khỏe sản xuất và vận dụng các thủ pháp phòng tránh thai an toàn sau khi đình chỉ thai nghén để tránh mang thai ngoài ý muốn lần nữa.

Các bác sĩ cho biết, phá thai to từ 13 tuần tuổi trở lên rất phức tạp, thời gian kéo dài hơn, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm. Và theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những cơ sở y tế tuyến tỉnh, Trung ương trở lên mới được làm thủ thuật phá thai cho những trường hợp bào thai từ 13 đến18 tuần tuổi.

Tại khu vực phía Nam, Phòng khám đa khoa quốc tế TPHCM là một trong những địa chỉ uy tín khám và điều trị các bệnh phụ khoa, đặc biệt là đình chỉ thai nghén.

Việc thực hiện phá thai to tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ đã qua đào tạo về chuyên trị và có nhiều năm kinh nghiệm. Phá thai to (13- 18 tuổi) do phòng khám thực hiện đã được sự cấp phép của Sở Y tế. Vì vậy chị em có thể an tâm về mức độ an toàn, công hiệu . 


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *