Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

0

Đối với những người trưởng thành, phát hiện mình bị hẹp bao quy đầu là điều không khó khăn, nhưng đối với tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu các bậc phụ huynh không chú ý tới bộ phận sinh dục của con mình thì rất có thể vô tình để bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là khả năng sinh sản sau này của trẻ.

Đó là trường hợp của con trai Chị Đoàn Thị T( TPHCM), chị cho biết, con trai chị năm nay 4 tuổi. Thằng bé rất ngoan và nghe lời nhưng mỗi lần giục con đi tắm, chị đều phải mỏi mồm quát tháo, không chỉ vậy, khi tắm chị thường kì cọ khắp người cho con, nhưng cứ lúc nào chị động đến bộ phận sinh dục là con bắt đầu khóc gào lên. Thậm chí, nhiều lần đi tiểu, con cứ luôn miệng kêu đau và tiểu mãi mới hết, tưởng con làm nũng nên chịcứ đổ cho con hư, chỉ đến khi thấy phần bao quy đầu của con to phồng và sưng tấy, có nhiều cục trắng bám ở quy đầu dương vật thì chị mới đưa con đi khám. Khi biết con trai có triệu chứng hẹp bao quy đầu mà chị không khỏi ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng con mình lại rơi vào trường hợp này.

Theo các bác sỹ chuyên khoa nam học, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng bao quy đầu không tuột khỏi quy đầu, không bộc lộ được phần đầu dương vật- quy đầu. Ở trẻ em đa số bị hẹp bao quy đầu sinh lý do bao quy đầu dính vào quy đầu và miệng sáo.hẹp bao quy đầu ở trẻ

Vậy làm thế nào để phát hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ?

Việc phát hiện biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không khó, phụ huynh chỉ cần kiểm tra bằng cách vạch da quy đầu để kiểm tra xem lỗ có hẹp hay không đồng thời chú ý xem tình trạng đi tiểu của trẻ, nếu bé đi tiểu khó, phải rặn mạnh, tia nước tiểu nhỏ, nước tiểu chảy ra đọng lại ở bao quy đầu làm cho đầu dương vật to và phồng lên; Bao quy đầu của bé khó lộn, có các cục trắng xuất hiện ở đầu dương vật. Thì đây chính là các biểu hiện của hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu sẽ gây tác hại gì cho trẻ nhỏ?Cách xử lý và chăm sóc khi trẻ bị hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến viêm nhiễm, tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây hoại tử, ung thư dương vật.

Đối với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi,cha mẹ có thể giúp trẻ nong dần bao quy đầu bằng cách: Mỗi lần tắm cho con nên dùng tay nhẹ nhàng kéo lộn phần da quy đầu xuống, mỗi lần một chút, ngày hôm sau tăng hơn ngày hôm trước, để bao quy đầu rộng dần và có thể trượt lên trượt xuống khỏi bao quy đầu một cách dễ dàng. Nếu tình trạng này vẫn không hiệu quả cha mẹ cần đưa con đi khám để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.
Ngoài chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu hàng ngày cho trẻ thì phụ huynh nên động viên, chăm sóc nhẹ nhàng cho trẻ, hàng ngày khi tắm rửa cho trẻ cần lộn bao quy đầu ra và dùng vòi nước sạch cho chảy nhẹ nhàng vào rãnh quy đầu đến khi thấy các chất cặn bẩn có màu trắng đã hết thì cho bao quy đầu trở về vị trí ban đầu.

Như vậy, điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ sớm không chỉ giúp việc vệ sinh hàng ngày dễ dàng, tránh viêm nhiễm mà còn đặc biệt giúp cho dương vật của bé phát triển một cách thuận lợi, tránh được hiện tượng lún dương vật – tình trạng rất hay gặp ở trẻ nhỏ.

 


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *