Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì

0

Nam giới thường lơ là hơn so với nữ giới trong việc chăm sóc sức khỏe giới tính. Bởi vậy mà khi nhắc đến các bệnh nam khoa, trong đó phải kể đến bệnh lý tinh hoàn, mà cụ thể là tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tình trạng này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp mọi thắc mắc.

Theo Tổ chức y tế thế giới, tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp ở 11,7% người đàn ông có tinh dịch đồ bình thường. Nhưng có khoảng 40% vô sinh nam có nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây vô sinh nam.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Đây là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn bị giãn to, dài ra và có hình dạng ngoằn ngoèo. Theo thống kê, có tới 80% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở phía trái của tinh hoàn.

Đây được xem là thương tổn bẩm sinh, mức độ trầm trọng như thế nào tùy thuộc vào độ tuổi, giai đoạn và phương pháp chẩn đoán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự trào ngược dòng máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, hậu quả là sự giãn các tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi ngoằn ngoèo hình dây leo.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

trieu-chung-gian-tinh-mach-thung-tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện rõ ràng, nhất là khi còn ở giai đoạn đầu. Phần lớn nam giới phát hiện ra bệnh khi đi khám vô sinh. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, các triệu chứng lâm sàng thường gặp là tinh hoàn bị đau, khi sờ có thấy các búi tĩnh mạch giãn ở bìu. Vì vậy cách tốt nhất để kịp thời phát hiện bệnh cho nam giới đó là thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nam giới. Không những vậy, tình trạng này kéo dài còn khiến cho chất lượng đời sống tình dục giảm sút, tinh thần chán nản. Vì vậy, điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ngay khi vừa phát hiện là việc cần thiết.

dieu-tri-benh-gian-tinh-mach-tinh
Nhiều người cho rằng, bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên theo các bác sỹ chuyên khoa nam học, không phải bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nào cũng cần phẫu thuật. Việc khám chữa chủ yếu dựa trên sự theo dõi. Nếu không đau hoặc không có trở ngại trong vấn đề sinh sản, nam giới không cần điều trị, thay vào đó, các bác sỹ sẽ tiếp tục theo dõi.

Tuy nhiên, việc chữa trị bằng phương pháp nào phụ thuộc vào việc khám và chẩn đoán của các bác sỹ tại cơ sở y tế chuyên khoa. Do đó, nam giới không nên tự ý tìm thuốc chữa bệnh khi chưa có sự chỉ dẫn và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, tránh việc điều trị sai cách khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *