Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

0

Lòng tự tôn cao là lí do khiến cho các đấng mấy râu thường lung túng, e dè khi gặp phải một tình trạng bất thường nào đó về dương vật. Mà giãn tĩnh mạch thừng tinh là một điển hình. Đây là tình trạng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ. Tình trạng này có thể không gây đau đớn, khó chịu gì nhưng giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không còn là câu hỏi đang cần được giải đáp.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Tuy nhiên, qua thực tế và nghiên cứu, tình trạng này bị gây nên bởi các yếu tố như: tăng nhiệt độ ở bìu khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 0,6-0,8 độ C; máu tĩnh mạch bị ứ đọng, prostaglandine tăng hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh tăng cao; do trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận và thận vào trong tĩnh mạch tinh; do bẩm sinh cấu trúc của tĩnh mạch không được bình thường,…

gian-tinh-mach-thung-tinh

Dấu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng. Tùy vào mức độ bệnh lý mà người bệnh có thể cảm thấy đau tức hoặc khó chịu ở vùng bìu hoặc dễ nhận thấy hơn là tinh hoàn bị chảy xệ, không cân đối( thường tinh hoàn bên trái bị xệ).

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Đây là vấn đề mà bất cứ người bệnh nào cũng quan tâm. Tuy rằng tình trạng này không gây nên những triệu chứng khó chịu nhưng lại là căn nguyên cho bệnh vô sinh ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cản trở sự phát triển của dương vật, khiến cho việc sản xuất tinh trùng gặp nhiều trục trặc, chất lượng tinh trùng kém đi từ đó dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới. Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn là nguyên nhân gây teo tinh hoàn do các van không hoạt động tốt, máu không dồn vào tĩnh mạch mà lại làm tăng áp lực thêm.

Vì vậy, điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ đem lại khả năng sản xuất tinh trùng bình thường. Tuy nhiên, việc can thiệp phẫu thuật còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Do đó, việc khám sức khỏe sẽ có tác dụng tầm soát bệnh và có phương pháp chữa kịp thời, tránh những nguy hiểm không đáng có.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *