Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không

0

Là một trong những bệnh nam khoa phổ biến và hay gặp ở nhiều nam giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh đã và đang được xem là một trong những phiền toái gây ảnh hưởng không chỉ tới các hoạt động hàng ngày, tới chất lượng công việc, đời sống tình dục, tâm lý mà còn có thể gây vô sinh – hiếm muộn. Tại sao giãn tĩnh mạch thừng tinh lại có thể gây vô sinh, để có câu trả lời cho vấn đề này, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với một số bác sĩ là chuyên gia nam khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đã chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân nam mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Các chuyên gia Nam học thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới sẽ có biểu hiện dễ nhận thấy nhất là đau, căng nhức ở vùng bìu, một bên tinh hoàn trái sẽ nhỏ hơn so với tinh hoàn phải. Một khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không điều trị sớm, kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp có thể gây vô sinh – hiếm muộn. Đặc biệt, với những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 và độ 3 thì nguy cơ vô sinh thường sẽ cao hơn. Thực tế, đã có nhiều số liệu thống kê cho thấy, bệnh này là nguyên nhân gây ra từ 15 – 25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75- 81% vô sinh nam thứ phát.

gian-tinh-mach-thung-tinh
Sở dĩ, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh vì nó làm tăng nhiệt độ ở bìu (cao hơn từ 0.6- 0.8 độ C so với bình thường) sẽ làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ. Khi số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm việc thụ thai sẽ bị ảnh hưởng, gây khó khăn trong việc sinh sản. Bên cạnh đó, tình trạng đau nhức ở bìu liên tục xảy ra thì việc quan hệ tình dục của nam giới cũng không thực hiện được một cách trọn vẹn.

Ở một số nghiên cứu khác cũng cho hay, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới teo tinh hoàn do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh chiếm tỷ lệ khá cao ở nam giới. Do đó, khi nhận thấy bản thân có những triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được khám, làm xét nghiệm, tinh dịch đồ từ đó xác định chính xác tình trạng bệnh của bản thân. Sau khi biết mức độ bệnh của bạn, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bạn cũng có thể gọi điện hoặc vào các trang web của Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh- một trong những phòng khám hoạt động theo mô hình quốc tế để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp, từ đó hiểu hơn về bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh. Mọi thắc mắc về bệnh của bạn sẽ được giải đáp cụ thể.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *