Cách chữa viêm tinh hoàn

0

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng giữ nhiệm vụ sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, vì vậy nó không chỉ quyết định đến khả năng chăn gối, mà còn quyết định đến khả năng sinh con của các quý ông. Chính bởi vậy mà khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh thường sốt ruột, loay hoay tự mình tìm cách chữa viêm tinh hoàn. Trong khi thực tế, để chữa khỏi viêm tinh hoàn không còn cách nào khác ngoài đi khám và chữa tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Với những người đã từng mắc viêm tinh hoàn hoặc có tìm hiểu về căn bệnh này thì chắc hẳn đã biết viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở 1 bên hoặc 2 bên tinh hoàn với nhiều nguyên nhân khác nhau mà phổ biến nhất vẫn là viêm tinh hoàn do vi khuẩn, virus. Đặc biệt, vì viêm tinh hoàn thể hiện qua 2 giai đoạn là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính nên việc chữa trị cần phải được tiến hành sớm. Có như vậy thì khả năng bệnh có biến chứng sẽ thấp hơn, đồng nghĩa với việc điều trị có hiệu quả hơn. Cũng vì bệnh biểu hiện theo 2 giai đoạn khác nhau nên cách chữa viêm tinh hoàn theo từng giai đoạn đó cũng khác nhau. Tại Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, để đưa ra cách chữa viêm tinh hoàn, các bác sỹ cho biết cần căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh nhân.

cách chữa viêm tinh hoàn

Theo đó, các bác sỹ sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng của viêm tinh hoàn như: tinh hoàn sưng đau một bên hoặc hai bên, các cơn đau tăng dần và có thể kéo dài hàng tuần, buồn nôn, sốt cao, dương vật chảy dịch, có thể lẫn máu trong khi xuất tinh, và làm các xét nghiệm gồm: xét nghiệm kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu,…để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Sau đó thông qua kết quả này sẽ đưa ra cách chữa viêm tinh hoàn phù hợp với từng bệnh nhân.

Thông thường với những bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do nhiễm khuẩn sẽ được chỉ định điều trị nội khoa( bằng thuốc). Nếu viêm tinh hoàn kết hợp với viêm đường tiết niệu thì cần chữa bằng loại thuốc phù hợp dựa trên kết quả kháng sinh đồ.

Nếu bị viêm tinh hoàn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu thì cần chữa theo từng loại bệnh đó và cần thiết chữa trị đồng thời cả người bạn tình để tránh lây nhiễm lại cho nhau.

Ngoài ra, các bác sỹ cũng nhấn mạnh rằng, để chữa viêm tinh hoàn hiệu quả, nam giới cần chú ý tới việc tăng cường sức khoẻ qua chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo một lối sống lành mạnh, đồng thời tiêm phòng đầy đủ (phòng bệnh quai bị, các bệnh khác,…) là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa các bệnh nói chung và bệnh viêm tinh hoàn nói riêng.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *