Bỏ thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

0

Rất nhiều chị em đang trong thời cho con bú chủ quan cho rằng, khi cho con bú thì chẳng thể có thai. Tuy nhiên,do việc xác định chu kỳ sau khi sinh là khó, nên nhiều chị em còn chủ quan. Các bác sĩ cho biết, từ khi bắt đầu hành kinh trở lại sau khi sinh, bạn đã có khả năng có thai trở lại, thông thường khoảng thời gian này là 6 tuần lễ hậu sản . Khi đang cho con bú, nhiều chị em đã mang thai và phải bỏ thai, nhưng sức khỏe của con trẻ là quan trọng , xung quanh vấn đề này thì câu hỏi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không? được khá nhiều chị em quan tâm.

Trước hết chị em nên biết rằng, nếu mang thai thì chị em vẫn có thể cho bé lớn bú được vì cơ thể sẽ vẫn tiết ra sữa trong thời gian này, việc mang thai không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Do đó, chị em có thể cân nhắc việc giữ hoăc bỏ đứa bé. Tuy nhiên, mang thai trong thời gian cho con bú cũng có thể gây ra các cơn đau co thắt tử cung, đặc biệt là đối với những người có tiền sử xảy thai và đẻ non thì cần chú ý thận trọng .

viêm nhiễm phụ khoa

Khi đã trót mang thai và muốn bỏ thai, thì với thai dưới 7 tuần và không mắc các bệnh khoa nội (bệnh lý tuyến thượng thận, máu khó đông…), chị của em có thể áp dụng biện pháp phá thai an toàn bằng thuốc.

Hiện nay, có nhiều phác đồ phá thai bằng thuốc được sử dụng như thuốc phá thai một liều duy nhất , hoặc có thể phối hợp các loại thuốc để chấm dứt thai kỳ.

Tuy nhiên, thuốc dùng trong phá thai được khuyến cáo là không sử dụng cho phụ nữ đang cho bú, vì các nhà khoa học chưa xác định được khi thai phụ uống thuốc một lượng thuốc sẽ vào sữa mẹ và khi đứa bé bú sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Như vậy, nếu chị em đang cho con bú thì không nên sử dụng phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc. Nếu ngưng cho con bú thì chị em có thể sử dụng thuốc phá thai và sau 5-7 ngày thuốc đã thải hết khỏi máu có thể cho con bú lại.

Tuy nhiên, việc ngưng cho con bú có thể làm mất sữa mẹ. Vì thế, khi đã có ý định phá thai bằng thuốc trong thời gian này hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý phù thống nhất . 


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *