Biểu hiện viêm mào tinh hoàn

0

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của ống cuộn mào tinh hoàn ở mặt sau của tinh hoàn và mang tinh trùng. Đau và sưng là những biểu hiện viêm mào tinh hoàn điển hình nhưng ngoài ra viêm mào tinh hoàn còn có những biểu hiện nào khác hẳn không phải người bệnh nào cũng biết. Hơn nữa, nhận biết được viêm mào tinh hoàn sớm sẽ giúp việc chữa trị nhanh chóng đạt hiệu quả.

Viêm mào tinh hoàn được biết đến với nhiều nguyên nhân như: nhiễm khuẩn do quan hệ tình dục không an toàn, virus quai bị biến chứng, chấn thương, phẫu thuật đường tiết niệu,…Tuy nhiên, một khi bị viêm mào tinh hoàn, nếu không chữa bệnh kịp thời, người bệnh sẽ trải qua 2 giai đoạn của bệnh là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính. Mà theo đó, biểu hiện của viêm mào tinh hoàn theo từng giai đoạn cũng khác nhau:

+ Viêm mào tinh hoàn cấp tính: Bệnh phát đột ngột, mào tinh hoàn và bìu sưng đau kèm theo toàn thân sốt cao, ớn lạnh. Đau có thể khu trú hoặc theo ống dẫn tinh lên hang, trực tràng, bụng dưới. Nhiều trường hợp thấy dương vật chảy mủ hoặc tinh dịch có máu.

biểu hiện viêm mào tinh hoàn
+ Viêm mào tinh hoàn mãn tính: Bệnh do viêm mào tinh hoàn cấp tính kéo dài gây nên và thường biểu hiện muộn. Biểu hiện của bệnh giai đoạn này là đau tức nhẹ ở tinh hoàn, phần đuôi mào tinh hoàn sưng cứng nhẹ.

Với những biểu hiện viêm mào tinh hoàn như trên, nam giới nên đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt. Việc chữa trị muộn hoặc chữa không đúng cách dễ tạo điều kiện cho bệnh tiến triển và gây nhiều biến chứng như áp xe bìu, teo tinh hoàn, suy giảm chức năng sinh lý và khả năng có con sau này,… Bởi vậy viêm mào tinh hoàn không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới mà còn trở thành gánh nặng tâm lý cho người bệnh. Nhất là khi người thân không thấu hiểu để chia sẻ, động viên họ. Vì vậy người bệnh có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để thăm khám và điều trị nếu phát hiện hoặc nghi ngờ mình bị viêm mào tinh hoàn. Bằng trình độ và các trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán sớm và chính xác nhất, giúp người bệnh có một liệu trình điều trị hiệu quả. Trong quá trình chữa trị, chỉ cần lưu ý chữa đúng theo phác đồ của bác sỹ, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, uống đúng giờ, đúng liều, đảm bảo không ngừng thuốc, không bỏ dở liệu trình khi không được sự đồng ý của bác sỹ điều trị.

Bên cạnh đó, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM khuyên rằng nếu xuất hiện những cơn đau, người bệnh nên nghỉ ngơi, chườm lạnh vùng bìu, mặc đồ lót rộng,…Những cách này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp giảm bớt cơn đau phần nào. Hơn nữa để phòng tránh viêm mào tinh hoàn, nam giới cần lưu ý quan hệ tình dục chung thủy, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và khám sức khỏe định kỳ.


Share.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *